Liên hệ ngay

Mô hình Server ERP và hạ tầng mạng phổ biến tại doanh nghiệp lớn

 

Trong khi phần mềm ERP đóng vai trò trong việc chuẩn hóa và hình thành “Big data”. Thì máy chủ và hạ tầng mạng giúp lưu chuyển, lưu trữ và xử lý những thông tin “vô hình” đó. Khi hạ tầng mạng, phần cứng “yếu ớt” sẽ làm “hệ thống ERP” bị tê liệt. Mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ phải dừng ngay lập tức. Khi bạn đã áp dụng ERP, thì mọi vị trí trong công ty đều phải làm việc theo quy trình. Dữ liệu đầu ra của người này sẽ là đầu vào của người kia. Doanh nghiệp của bạn sẽ bị tổn thất rất nặng khi hệ thống ERP gặp sự cố.

Những phân tích đơn giản ở trên cho thấy tầm quan trọng của các máy chủ và hạ tầng mạng. Chúng là yếu tố để vận hành hệ thống ERP một cách xuyên suốt và an toàn. Vậy cấu hình server, sơ đồ mạng như thế nào để hệ thống ERP có thể chạy tốt.

 

Mô hình Server ERP và mạng truyền thống dành cho các doanh nghiệp lớn

Đa số các doanh nghiệp lớn đều có mức đầu tư cho CNTT rất cao (~ 3% doanh thu mỗi năm). Họ rất quan tâm việc quản lý và bảo mật thông tin doanh nghiệp. Tại các doanh nghiệp này thường có hẳn một phòng IT chuyên nghiệp để quản lý. Các server xử lý dữ liệu thường được đặt tại công ty trong đó có cả những server của hệ thống ERP.

Để giải quyết bài toán về mô hình server ERP trong doanh nghiệp. Gia Cát – Một công ty cung cấp phần mềm ERP uy tín tại Việt Nam đã đề xuất và đưa ra mô hình kiến trúc server và mạng như sau:

 

Sơ đồ máy chủ cho hệ thống ERP phổ biến

 

Cài đặt Database và Application

Theo sơ đồ trên, chúng ta sẽ cần một máy chủ để cài đặt “hệ quản trị Cơ Sở Dữ Liệu” như: Oracle, Mysql, Microsoft SQL Server, PostpreSQL, MongoDB .v.v. Kế đến là một máy chủ cài đặt “Ứng dụng” ERP. Theo công nghệ ERP của công ty phần mềm ERP Gia Cát hoặc của Oracle. Các ứng dụng ERP sẽ được cài đặt một lần duy nhất tại một máy server. Chúng không cài đặt tại các máy Client. Các máy Client chỉ cần truy cập ứng dụng qua trình duyệt web hoặc ứng dụng web.

Đây là một cải tiến đáng kể của công nghệ ERP hiện đại. Nó tối ưu được tốc độ xử lý và truy xuất từ các máy Client. Công nghệ này giúp chúng ta truy cập hệ thống ERP một cách rất “mượt mà”. Sự mượt mà chỉ với một đường truyền Internet có tốc độ bình thường.

Để tăng tính an toàn, chúng ta cần thêm 2 server để chạy backup cho Database và Application. Hệ thống nên thiết lập thêm chế độ “Standby”. Với cơ chế “Standby” chúng sẽ sẵn sàng “active” 1 server thay thế ngay lập tức. Một server sẽ được chỉ định để thay thế server Database, server Appication. Sự thay thế xảy ra khi 1 trong 2 server bị sự cố.

Trong trường hợp số lượt truy cập từ user rất lớn. Hệ thống ERP cần thiết lập thêm cơ chế Load Balancing để cân bằng tải hiệu quả lưu lượng truy cập đến Database và Application.

Ngoài chi phí triển khai phần mềm ERP, doanh nghiệp sẽ cần đầu tư ít nhất 2 server, thiết bị mạng, phí bản quyền Database (nếu chọn các database tính phí như Oracle hoặc Microsoft SQL Server…). Và chắc chắn không thể thiếu các nhân viên IT có trình độ chuyên môn cao về quản trị hệ thống và Database.

 

Cấu hình Server ERP được Gia Cát đề xuất:

Server Cấu hình tối thiểu Cấu hình kiến nghị
Application server Có thể cài đặt tại server Database Application Server IBM Lenovo/ DELL/HP
– CPU: 1 Xeon 8 Core E5-2620 V3 or Betteer
– RAM: 24 GB
– HDD: 2x HDD 250 GB
– RAID: 1
Database server Database Server IBM Lenovo/ DELL/HP Database Server IBM Lenovo/ DELL/HP
– CPU: 2 x Xeon 6 Core E5-2620 – CPU: 2x Xeon 8 Core E5
– RAM: 24 GB – RAM: 64GB
– HDD: 4x HDD 300 GB – HDD: 10x HDD 250 GB
– RAID: 10 – RAID: 10

 

Chi phí Server và các chi phí khác (tham khảo):

STT CHI PHÍ BẢN QUYỀN, SERVER SL Đơn giá Thành tiền
1 SERVER 2 126,500,000 253,000,000
2 Nhân sự IT hỗ trợ vận hành 2 144,000,000 288,000,000
3 Chi phí bản quyền database 1 209,300,000 209,300,000
4 Chi phí khác: máy lạnh, tủ server, UPS, ROUTER, …      

 

Trên đây là MÔ HÌNH SERVER ERP và hạ tầng mạng phổ biến. Nó được các doanh nghiệp hiện nay áp dụng để triển khai hệ thống ERP. Tùy vào chiến lược kinh doanh, nhu cầu phát triển, số lượng user, dữ liệu đầu vào … mà chúng ta sẽ có một mô hình Server và cấu hình phù hợp.

Người viết: Phatmarcom

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ GIA CÁT

  • K03.20 Tầng 3, Tòa Nhà Kingston, 146 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhận, TP. Hồ Chí Minh
  • MST: 0311026762
  • kinhdoanh@giacat.vn
  • 0908.810.110 - 028.7300.6530
  • giacat.vn