Liên hệ ngay

Tìm hiểu về 03 loại phần mềm ứng dụng cơ bản nhất

Phần mềm ứng dụng  là một công cụ không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp hay cá nhân khi làm việc. Mỗi phần mềm sẽ có những tính năng và đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, đều có điểm chung là được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dùng. Trong bài viết này, Gia Cát sẽ giúp bạn tìm hiểu về phần mềm ứng dụng là gì. Cũng như 03 loại phần mềm cơ bản thường được sử dụng nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu phần mềm ứng dụng

Phần mềm ứng dụng (Application) hay phần mềm tiện ích là một công cụ thông minh. Bao gồm nhiều chương trình ứng dụng khác nhau chạy trên mọi nền tảng công nghệ. Từ thiết bị như máy tính bàn, laptop cá nhân hay điện thoại. Mỗi phần mềm này đều được thiết kế với từng đặc điểm riêng. Dựa vào mục đích sử dụng của người dùng để cho ra đời nhiều dòng công cụ phù hợp.

Các phần mềm này được xây dựng để cài đặt trên hệ điều hành của thiết bị. Hệ điều hành sẽ quản lý các ứng dụng để chúng có thể vận hành một cách ổn định trên hệ thống. Giao diện của phần mềm được thiết kế đơn giản, giúp người dùng dễ dàng sử dụng. 

Với những ai hiểu về công nghệ, khi sử dụng, sẽ nắm bắt được những phần mềm này không sử dụng hệ thống core run. Mà là một công cụ được lập trình trong máy tính. Với nhiều tiện ích hỗ trợ cùng các chương trình bảo dưỡng định kỳ. Những ứng dụng này hoạt động dựa trên các nền tảng hoàn toàn độc lập. Chính vì thế mà phần mềm không cung cấp dữ liệu đến core sẵn có trên thiết bị.

3 loại phần mềm ứng dụng cơ bản nhất

Hiện nay có rất nhiều công cụ ứng dụng để hỗ trợ công việc cho người dùng. Tuy nhiên hầu hết các phần mềm này đều được gói gọn trong 3 loại nền tảng dưới đây.

Phần mềm ứng dụng cho máy tính

Như tên gọi phần mềm ứng dụng cho máy tính sẽ được cài đặt trực tiếp trên máy tính của người dùng. Điểm đặc biệt của loại phần mềm này là khả năng vận hành với công suất cực lớn. Dựa vào bộ nhớ trên máy, công cụ có thể thực hiện việc cài đặt chỉ qua vài thao tác.

Ngoài ra, các phần mềm trên máy tính còn hoạt động dựa trên một số đặc điểm như:

 • Cho phép người dùng có thể lưu trữ dữ liệu dễ dàng

 • Có bản nhớ ghi đồ họa

 • Báo cáo các dữ liệu đầu ra dựa trên các số liệu được lưu trữ trước đó

Nhờ đó, các ứng dụng thường sẽ chạy các chương trình chủ yếu như kỹ thuật xử lý văn bản, chương trình phát video và nhạc.

Phần mềm ứng dụng hoạt động trên nền tảng website

Trong thời đại công nghệ 4.0, để phát triển, các phần mềm đã có nhiều sự thay đổi. Nhằm đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn với các loại ứng dụng này.

Vì thế, các phần mềm ngày nay cho phép người dùng sử dụng và truy cập thông qua website. Nhờ cách thức hoạt động này, bạn không cần phải download công cụ về máy để sử dụng. Thậm chí có một vài ứng dụng sẽ chỉ tồn tại dưới định dạng trên web. Đây là bước cải tiến đột phá, giúp hạn chế tình trạng máy tính bị virus xâm nhập. Việc truy cập trên nền tảng website sẽ giúp người dùng có thể sử dụng công cụ ở mọi nơi, mọi thời điểm chỉ cần kết nối mạng.

Các dữ liệu sẽ được tự động cập nhật và lưu trữ trên đám mây. Mọi thông tin sẽ được bảo vệ an toàn và hạn chế những nguy cơ rò rỉ xảy ra.

Phần mềm hỗ trợ quản lý

Một trong 3 loại công cụ ứng dụng cơ bản phải kể đến là phần mềm hỗ trợ quản lý doanh nghiệp. Đây là một bộ công cụ gồm các sản phẩm độc lập khác nhau. Giúp xử lý các vấn đề trong doanh nghiệp một cách bao quát hơn trên mọi phương tiện.

Ưu điểm của loại này là khả năng vận hành công việc tốt hơn các ứng dụng riêng lẻ. Với phần mềm hỗ trợ, để sở hữu, người dùng chỉ bỏ ra một mức giá rẻ hơn nhiều so với việc mua riêng lẻ từng ứng dụng.

Hầu hết các công cụ trong phần mềm hỗ trợ được phát triển dựa trên những chủ đề được thiết lập từ trước. Sau đó sẽ tương tác với các chi tiết bên trong hệ thống của doanh nghiệp. Nhờ đó doanh nghiệp có thể quản lý dữ liệu, nắm thông tin hoạt động kinh doanh, nhân sự… Một số Bộ ứng dụng thường được dùng bao gồm:

 • Phần mềm quản lý nhân sự - Code HRM

 • Phần mềm hỗ trợ tính lương - Core Payroll

 • Phần mềm tính số ngày công - CoreHRM Attendance

Bên cạnh những công cụ hỗ trợ trên còn có nhiều phần mềm hỗ trợ mở rộng khác nhau. Giúp bảo vệ an toàn cho thiết bị cũng như hệ thống hoạt động của doanh nghiệp. Ví dụ như phần mềm diệt virus, ứng dụng hỗ trợ tải video, tải ảnh…

Trên đây là những thông tin chi tiết về  phần mềm ứng dụng  mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tìm thấy một phần mềm ứng dụng hỗ trợ hữu ích cho doanh nghiệp. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về ERP, bạn theo dõi tiếp những bài viết mới của Gia Cát  nhé.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ GIA CÁT

 • K03.20 Tầng 3, Tòa Nhà Kingston, 146 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhận, TP. Hồ Chí Minh
 • MST: 0311026762
 • kinhdoanh@giacat.vn
 • 0908.810.110 - 028.7300.6530
 • giacat.vn