Liên hệ ngay

Tìm hiểu các kỹ thuật điều khiển và tự động hóa tại các Doanh Nghiệp lớn trên Thế Giới

Trong nền kinh tế 4.0 thì  kỹ thuật điều khiển và tự động hóa  có vai trò rất quan trọng. Bởi tất cả các hoạt động sản xuất đều cần đến sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến này. Hay nói cách khác, công nghệ điều khiển tự động hoá chính là “hơi thở” trong công nghiệp hoá 4.0 hiện nay. Vậy kỹ thuật điều khiển, tự động hoá là gì? Có vai trò như thế nào? Cùng Gia Cát tìm hiểu về công nghệ hiện đại này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là công nghệ giúp làm giảm sự can thiệp của con người vào các quy trình vận hành, sản xuất. Thay thế sức lao động của con người nhằm tạo ra các sản phẩm, hàng hóa. Hay chi tiết hơn, công nghệ điều khiển và tự động hoá chính là việc nghiên cứu, thiết kế và vận hành các hệ thống tự động. Giảm thiểu tối đa sức lao động bằng cách xác định các tiêu chí, mối quan hệ của quy trình và các hành động trong máy móc.

Có thể khẳng định, trong quá trình sản xuất, không thể thiếu sự hỗ trợ của công nghệ điều khiển và tự động hoá. Các thao tác của con người sẽ được thay bằng các hoạt động của máy móc tự động. Nhằm giảm thiểu nhân công, tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Kỹ thuật điều khiển tự động được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể dễ dàng bắt gặp trong dây chuyền sản xuất, lắp ráp tự động hay ứng dụng kiểm soát chất lượng, gia công cơ khí. Các hệ thống điều khiển tự động thường được áp dụng trong quá trình sản xuất, vận hành. Từ các công việc đơn giản cho đến phức tạp, từ các hệ thống công nghiệp nhỏ cho đến hệ thống công nghiệp lớn. 

Lợi ích của công nghệ điều khiển và tự động hóa tại các doanh nghiệp

Điều khiển tự động giúp tăng năng suất sản xuất

Bất kỳ một doanh nghiệp nào khi sử dụng kỹ thuật điều khiển - tự động hóa vào sản xuất. Đều sẽ tăng năng suất hoạt động một cách rõ rệt so với việc chỉ vận hành truyền thống. Bởi khi ứng dụng công nghệ tự động, toàn bộ quá trình sản xuất sẽ  dựa hoàn toàn vào máy móc. Có thể hoạt động 24/24 mà không cần thời gian nghỉ ngơi như khi dùng nhân công để hoạt động.

Hơn thế, khả năng vận hành của các loại máy móc tự động cũng nhanh hơn nhiều so với thao tác thủ công của con người.

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Công nghệ tự động hóa giúp doanh nghiệp giảm thiểu những sai sót liên quan đến con người. Nhờ ứng dụng công nghệ tự động, các sản phẩm tạo ra luôn có chất lượng đồng đều, độ chính xác cao, tỷ lệ lỗi sản phẩm thấp,.... Giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu chi phí liên quan đến nguyên vật liệu, sửa lỗi sản phẩm hay chi phí sản xuất bù.

Nâng cao trình độ và làm giảm chi phí nhân công

Như bạn đã biết, trong sản xuất, có khá nhiều công đoạn nguy hiểm đến con người nếu tham gia trực tiếp. Trong khi đó, việc ứng dụng kỹ thuật điều khiển, tự động hóa đồng nghĩa với việc hạn chế sự tham gia của con người, tăng tối đa sự tham gia của máy móc tự động. Do đó có thể làm giảm chi phí nhân công cũng như bảo vệ an toàn cho người lao động trong doanh nghiệp. Đây sẽ là khoản đầu tư có hiệu quả và thông minh, vì doanh nghiệp chỉ cần chi trả một lần để sử dụng.

Mặt khác, khi ứng dụng công nghệ điều khiển tự động hoá. Doanh nghiệp có thể chuyển lao động nhân công từ thủ công sang chủ động. Nhờ được đào tạo tiếp cận với hệ thống tự động hóa trong sản xuất. Người lao động sẽ được chuyên môn hoá cao hơn, nâng cao kỹ năng điều khiển máy móc làm việc nhờ tiếp cận với công nghệ hiện đại.

Tối đa hoá sự linh hoạt trong sản xuất nhờ công nghệ tự động hóa

Trong bất cứ quy trình sản xuất nào, việc thay đổi hay thêm bớt các công đoạn đều mất rất nhiều thời gian lẫn công sức. Do đó doanh nghiệp sẽ phải tốn nhiều chi phí để đào tạo nhân công, thay đổi quản lý… Nhưng nếu áp dụng công nghệ điều khiển tự động hóa vào quy trình. Hiệu quả hoạt động sẽ tăng cao hơn nhờ vào việc tối đa hóa sự linh hoạt trong sản xuất.

Nâng cao vị thế doanh nghiệp

Kỹ thuật điều khiển tự động hóa giúp doanh nghiệp tạo được bước cải tiến đột phá trong kinh doanh nếu biết cách ứng dụng hợp lý. Năng suất sản xuất tăng, chất lượng sản phẩm được cải thiện, giảm chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu. Giúp doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh hơn về giá bán cũng như chất lượng sản phẩm. Từ đó nâng cao vị thế trong phân khúc kinh doanh cũng như trong tâm trí khách hàng.

Công nghệ điều khiển tự động có vai trò và lợi ích không thể phủ nhận trong bối cảnh công nghiệp hoá, hiện đại hóa ngày nay. Hy vọng qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của các  kỹ thuật điều khiển và tự động hóa  trong doanh nghiệp. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, bạn hãy theo dõi các bài viết mới trên tin công nghệ hoặc kiến thức ERP của Gia Cát nhé.

Xem thêm các tin mới nhất  tại đây!

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ GIA CÁT

  • K03.20 Tầng 3, Tòa Nhà Kingston, 146 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhận, TP. Hồ Chí Minh
  • MST: 0311026762
  • kinhdoanh@giacat.vn
  • 0908.810.110 - 028.7300.6530
  • giacat.vn